น้ำเสาวรส


ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Passiflora laurifolia  L.
ชื่อสามัญ :  Jamaica honey-suckle, Passion fruit, Yellow granadilla
วงศ์ :  Passifloraceae
ชื่ออื่น : สุคนธรส (ภาคกลาง)
ประโยชน์สรรพคุณ : บำรุงผิว ต้านมะเร็ง ลดไขมันในเส้นเลือด

สิ่งที่ต้องเตรียม
    เสาวรสสุก                 1-2   ผล
    น้ำเชื่อม                        2   ช้อนโต๊ะ
    เกลือ                             1   ช้อนชา
    น้ำต้มสุก                    1-2   แก้ว
    น้ำแข็งบด                   1/2  แก้ว

ขั้นตอนและวิธีทำ
     ล้างเสาวรสให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งผล   นำช้อนตักเอาเฉพาะส่วนเนื้อด้านในของเสาวรสมาคั่น  หรือว่าขยำกับน้ำต้มสุก  จากนั้นนำมากรอง  นำน้ำเสาวรสที่ได้จากการกรองมาผสมกับน้ำเชื่อม เกลือ และน้ำแข็งบด  เป็นอันเสร็จ