น้ำตะไคร้ภายในตะไคร้ จะมีน้ำมันหอมระเหย “ไซตรอล” ที่สามารถดับความคาว ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ
     สรรพคุณของน้ำตะไคร้ สามารถ รักษาโรคต่างๆ เช่น ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง บำรุงธาตุและคุณสมบัติ อีกอย่างหนึ่งของตะไคร้ ก็คือ เป็นสมุนไพร ที่ช่วยในการขับพิษ ขับเหงื่อ และช่วยขับปัสสาวะ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม
     ตะไคร้             4-5  ต้น
     น้ำตาล            1/2  ถ้วย
     น้ำ                   1/2  หม้อ

ขั้นตอนและวิธีการทำ
     ลอกเปลือกตะไคร้  ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ  โขลกหรือทุบให้แหลก
     ต้มน้ำครึ่งหม้อ  ใส่ตะไคร้ลงต้มจนเดือด  ยกหม้อลงกรองเอาแต่น้ำ  เติมน้ำตาลแล้วต้มอีกครั้ง  พอเดือดก็ยกลงได้