ขมิ้นชัน
      ขมิ้น (ภาษาอังกฤษ: Turmeric) เป็นสมุนไพรพืชล้มลุกในวงศ์ขิง มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เนื้อในของเหง้าเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสีเหลืองเข้ม จนสีแสดจัด มีชื่อสามัญอื่นอีกคือ ขมิ้นแกง (เชียงใหม่) ขมิ้นชัน (กลาง,ใต้) ขมิ้นหยอก (เชียงใหม่) ขมิ้นหัว (เชียงใหม่) ขี้มิ้น (ตรัง,ใต้) ตายอ (กะเหรี่ยง กำแพงเพชร) สะยอ (กะเหรี่ยง แม่ฮ่องสอน) และ หมิ้น (ตรัง,ใต้)
      ส่วนของเหง้าขมิ้นชัน  นำมากินโดยการปอกเปลือกก่อนกิน  หรือตากแห้งแล้วบดเป็นผงใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง  และแบบผงบรรจุแคปซูลเพื่อสะดวกแก่การกิน



      ขมิ้นชันมีประโยชน์ และสรรพคุณ หลายประการดังนี้
ขมิ้นชันมีวิตามิน  เอ,  ซี,  อี,  ที่เข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำงานพร้อมกันทั้ง  3 ตัวจึงมีผลทำให้
     - ช่วยลดไขมันในตับ
     - สมานแปลภายในกระเพาะอาหาร
     - ช่วยย่อยอาหาร
     - ทำความสะอาดให้ลำไส้
     - เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ
     - ต้านอนุมูลอสระป้องกันการเกิดมะเร็งตับ
     - สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง
     - กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่กินเข้าไปแล้วสะสมในร่างกายเตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง
     - ช่วยขัยน้ำนมสำหรับสตรีหลังการคลอดบุตรได้ดี  รองมาจากการกินหัวปลี