ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Moringa oleifera  Lam.
ชื่อสามัญ :  Horse radish tree, Drumstick
วงศ์ :   Moringaceae

สรรพคุณ :  ใบมะรุมมีสรรพคุณ  คือ  มีฤทธิ์ในกาฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียโดยการกินใบมะรุมเพื่อฆ่าเชื้อราในลำใส้  ต้านเบาหวาน  เพราะทำให้ตับอ่อนแข็งแรง  โดยใช้ใบขนาดกลาง  ไม่อ่อน  ไม่แก่  มาประกอบอาหาร  ใช้ลวกจิ้มน้ำพริก  มีสรรพคุณที่ดี  มีวิตามินเอ  ช่วยบำรุงสายตา  และมีวิตามินซีช่วยป้องกันหวัง  เสริมภูมิต้านทาน  มีแคลเซียม  ช่วยเรื่องกระดูก  โพแทสเซียมช่วยเรื่องบำรุงสมองและมีโปรตีนสูง  ถ้าใครมีโพแทสเซียมสูงอยู่แล้วไม่ควรกินใบมะรุม.

มะรุมสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่างเช่น  นำไปลวกเพื่อจิ้มกับน้ำพริก   นำไปทำเป็นแกงส้ม  และอื่นๆ ที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้
ดอกมะรุม  กินเพื่อบำรุงปอด  บำรุงเพศให้ทำเป็นชา  ดอกมะรุมหรือใส่ในแกงส้มด้วยก็ได้
เมล็ดมะรุม  เเกะเปลือกหุ้มเมล็ดที่มีผวิแข็ง  ออกไป  กินเฉพาะเมล็ดชั้นในสุด สีขาวอมเหลืองนิดๆ
เมล็ดมะรุมแก่  นำมาตำให้ละเอียดใช้พอกแผลจะช่วยให้แผลแห้งและแผลหายเร็วขึ้น